Customer Are Always The Number 1 Priority
Select language:
08 3755 4931 - 0938.039.288 (Ms.Linh)

Kiến thức

Chuyên đề Leonardo Da Vanci

Chuyên đề Leonardo Da Vanci

Leonardo di ser Piero da Vinci (thường được phiên âm theo tiếng Pháp là "Lê-ô-na đơ Vanh-xi", hoặc phiên là "Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi) (sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 tại Anchiano, Ý - mất ngày 2 tháng 5 năm 1519 tại Amboise, Pháp) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và là một nhà triết học tự nhiên...

Ông được coi là một thiên tài toàn năng người Ý. Tên thành phố Vinci, nơi sinh của ông, nằm trong lãnh thổ của tỉnh Firenze, cách thành phố Firenze 30 km về phía Tây, gần Empoli, cũng là họ của ông...

Leonardo Da Vinci là con người như thế nào?

Chân dung tự họa của Leonardo Da Vinci

Nhiều người chỉ biết đến Leonardo Da Vinci qua một số tác phẩm hội hoạ của ông như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng… hay qua một vài vụ scandal mà báo chí cố tình thổi phồng. Gần đây nhất, người ta được nghe nói về ông qua cuốn Mật mã Da Vinci. Vậy thực sự Da vinci là con người như thế nào? Leonardo di ser Piero da Vinci sinh ngày 15/04/1452 tại Anchiano, Ý - mất ngày 02/05/1519 tại Amboise, Pháp. Ông không chỉ là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, mà còn là một bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và là một nhà triết học tự nhiên. Chình nhờ những đóng góp to lớn của mình, ông được coi là một thiên tài toàn năng của thế giới. Leonardo lớn lên trong gia đình của cha ông và sống phần lớn thời gian thời thiếu niên tại thành phố Firenze ( Florence). Trong số những đam mê của ông, Leonardo yêu thích nhất là âm nhạc, vẽ và tạo hình. Trong khoảng thời gian từ 1495 đến 1497, Leonardo vẽ một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông, bức bích họa Bữa ăn tối cuối cùng trong nhà thờ Santa Maria delle Grazie (The Last Supper), theo yêu cầu của Ludovico Sforza. Năm 1980 nhà thờ cùng với bức tranh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Vua Louis XII của Pháp, sau khi chiếm được Milano, đã đích thân đến tận nhà thờ để chiêm ngưỡng bức tranh và đã hỏi là có thể tháo gỡ ra khỏi tường nhằm mang về Pháp.

The Last Supper

Từ năm 1503-1506, Leonardo hoàn thành bức họa Mona Lisa, một kiệt tác của hội họa thế giới. Đây là bức chân dung của Lisa del Giocondo, vợ của một người buôn bán tơ lụa tại Firenze. Lúc đương thời Leonardo đã không thể rời bức tranh, ông mang bức họa này đi theo trên khắp các chặn đường đời sau đó. Sau khi Leonardo qua đời, vua Francois I của Pháp đã mua bức tranh này với giá là 4.000 đồng Florin vàng. Cho đến ngày nay, nó vẫn là một kiệt tác được nghiên cứu nhiều nhất và chưa có ai có thể sao chép lại được nụ cười "bí ẩn" trong bức tranh này.

Mona Lisa

Không chỉ có vậy, ông là người luôn có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là những bản vẽ về máy bay trực thăng, xe tăng, phương pháp hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép (double hull ), cùng rất nhiều ý tưởng khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Ứng dụng khoa học trong chế biến kim loại và trong kỹ thuật ở thời đại Phục Hưng còn đang ở trong thời kỳ trứng nước. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng (civil engineering), quang học và nghiên cứu về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ còn lại vài bức hoạ, cùng với một vài quyển sổ nháp tay (rơi vãi trong nhiều bộ sưu tập khác nhau các sáng tác của ông), bên trong chứa đựng các ký hoạ, minh hoạ về khoa học, và bút ký. Khi thành phố Milano có dịch hạch (1484-1485) ông đã trình nhiều dự án của mình nhằm chia lại thành phố và tái xây dựng theo các nguyên tắc vệ sinh tốt hơn. Trong thời gian này ông nghiên cứu nhiều về kiến trúc, lập nhiều kế hoạch làm đẹp và củng cố pháo đài của thành phố, ý tưởng xây dựng nhà thờ Milano cũng được hình thành trong ông vào thời gian này. Qua nhiều công trình nghiên cứu về giải phẫu học ông đã khám phá ra chứng xơ cứng động mạch ở người già. Thế nhưng các ghi chép của ông về đề tài này chưa từng được công bố và đã mất tích hằng trăm năm trước khi tái xuất hiện. Có thể nói, Leodardo Da Vinci là một biểu tượng tài năng của thời kỳ phục hưng, với sự đam mê và những đóng góp và cống hiến hết mình cho mọi lĩnh vực, từ hội hoạ, âm nhạc, kiến trúc đến y học và giải phẫu. Ông chính là một tấm gương sáng cho sự ham học hỏi và sáng tạo không ngừng. Và đó chính là lý do tại sao, nhắc đến ông, người ta không thể không bày tỏ lòng tôn kính, thán phục. Ông được coi là thiên tài toàn năng của toàn nhân loại. "Hoạ sĩ - Nhà điêu khắc phải là nhà tư tưởng sáng tạo" - Đây chính là tôn chỉ cuộc sống của Leonardo Da Vinci. Leonardo Da Vinci là một thiên tài đã đi vào huyền thoại. Những kiệt tác mỹ thuật, những phát minh vĩ đại ông để lại cho nhân loại chính là tiền đề cho nền khoa học- kĩ thuật hôm nay. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho khoa học, và các tác phẩm nghệ thuật cũng như những đóng góp to lớn của ông mãi in dấu và mãi trở thành di sản vô giá của nhân loại.

Xem các tin cùng chuyên đề